0911 449 115

Viêm màng nhĩ bọng nước: triệu chứng nguyên nhân và cách điều trị

Viêm màng nhĩ bọng nước khiến bệnh nhân thường bị đau đớn trong tai dữ dội, song tiên lượng bệnh tốt hơn nhiều so với các dạng viêm tai khác do không gây tích tụ dịch mủ. Tuy nhiên, nếu không chăm sóc và điều trị tích cực, viêm màng nhĩ bọng nước hoàn toàn có thể tiến triển gây biến chứng nặng.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm màng nhĩ bọng nước

Màng nhĩ là một lớp màng mỏng nằm ngăn cách giữa tai ngoài và tai giữa, có vai trò tiếp nhận sóng âm từ bên ngoài, tạo rung động dẫn truyền giúp tế bào tai trong cảm nhận được âm thanh. Rung động mà màng nhĩ tạo ra sẽ được chuyển thành dạng xung điện truyền lên để tế bào não bộ cảm nhận. Như vậy, màng nhĩ là mắt xích quan trọng của thính giác.

Hơn nữa, do cấu tạo là lớp màng mỏng ngăn cách nên màng nhĩ cũng có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, vật thể lạ có thể từ tai ngoài xâm nhập vào trong. Cũng vì thế mà màng nhĩ rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm, làm ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền âm thanh và vì thế, bệnh nhân bị viêm màng nhĩ thường bị ảnh hưởng thính lực.

Bệnh viêm màng nhĩ bọng nước có đặc điểm khác với các bệnh viêm tai khác là không hình thành và tích tụ dịch mủ trong tai. Thay vào đó, trên màng nhĩ hình thành các bọng nước nhỏ gây đau đớn, đến khi bọng nước vỡ ra và khỏi thì triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.

1.1. Triệu chứng viêm màng nhĩ bọng nước

Người bệnh bị viêm màng nhĩ bọng nước có biểu hiện khá giống với các bệnh viêm tai khác nên khó phân biệt:

  • Sốt: Đây là triệu chứng chung khi bị nhiễm trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *