0911 449 115

TRẺ EM THƯỜNG GẶP NHỮNG BỆNH GÌ Ở RĂNG MIỆNG?

Bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ có thể kể đến: sâu răng, sún răng, viêm tuỷ,… Vậy các bệnh này thường có biểu hiện như thế nào? Nguyên nhân từ đâu? Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu, nắm bắt những thông tin cần thiết.

https://pkdkminhphuc.com/

Những bệnh răng miệng trẻ em thường gặp như sau:

1. Sâu răng

Nguyên nhân: Trẻ vệ sinh răng miệng chưa sạch sẽ, ăn nhiều đồ ngọt hoặc thức ăn chưa axit dẫn đến men răng suy yếu.

Biểu hiện: Đau nhức, ê buốt, hơi thở hôi. trên răng có đốm đen li ti, dẫn đến làm trẻ mệt mỏi khó chịu, làm mất thẩm mỹ cho răng của trẻ

2. Viêm nướu

Nguyên nhân: Vệ sinh kém, các thức ăn thừa mảnh bám còn đọng lên kẽ răng, Khi các mảnh bám trên răng không được làm sạch chúng sẽ lên men tạo nên axit tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi nhiều trong môi trường ở miệng, gây viêm loét nướu miệng.

Biểu hiện: Hôi miệng, sưng đỏ ở vùng nướu, nướu dễ chảy máu, hành sốt, nướu bở không săn chắc dẫn đến viêm loét toàn miệng.

3. Bệnh viêm tuỷ răng

Bệnh viêm nhiễm xảy ra ở vùng tuỷ của răng và các mô bao quanh chân răng

Nếu trẻ đang bị sâu răng, không được chữa trị hiệu quả sẽ khiến cho vi khuẩn dần dần ăn sâu vào tuỷ răng và gây ra viêm nhiễm

Biểu hiện: Ê buốt, đau nhức khi ăn, sâu răng nặng đã lan tới tuỷ răng, đau nhức răng từng cơn liên tục về đêm, phát sốt.

4. Răng lệch lạc, hô, móm

Răng hô, móm là gì? Đó là tình trạng sai lệch khớp cắn khá phổ biến khiến cho răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước quá mức so với răng hàm trên (móm) hoặc ngược lại (hô).

Nguyên nhân: Răng sữa rụng sớm, yếu tố di truyền. Ngoài ra còn do một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi, nghiến răng…

Biểu hiện: Hàm răng lệch lạc khi những chiếc răng nằm trên 1 hay 2 cung hàm có quá ít vị trí để sắp xếp đều đặn theo khớp cắn chuẩn. Răng có 1 hoặc nhiều răng mọc lệch ra ngoài, mọc nghiêng hoặc xoay vào trong hay có thể mọc ngầm trong xương hàm.

https://pkdkminhphuc.com/

5. Viêm lưỡi bản đồ

Nguyên nhân: Thiếu chất, rối loạn quá trình trao đổi chất, tổn thương lưỡi,… cũng có thể khiến cho trẻ bị viêm lưỡi bản đồ.

Biểu hiện: Khi dùng mắt thường quan sát sẽ thấy tại vùng lưỡi của trẻ xuất hiện các mảng xám trắng, sưng, các các đốm hồng hoặc đốm đỏ bên trên lưỡi, các đốm này có thể lan rộng sang những vùng khác nhau của lưỡi.

6. Sún răng

Nguyên nhân: Do thói quen ăn nhiều đồ ngọt, chăm sóc răng miệng không đúng cách hoặc do thiếu hụt men răng.

Biểu hiện: Sún răng thường không gây đau nhức, chỗ sún rộng, có màu đen hoặc nâu, răng dần bị mủn, tiêu đi.

7. Nấm miệng

Nguyên nhân: Do tác động của những yếu tố bên ngoài hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu, ví dụ như uống thuốc kháng sinh trong một thời gian dài; dùng Corticosteroid; viêm đường tiết niệu,…

Biểu hiện: Có những mảng màu trắng xuất hiện trên lưỡi và những vết loét đỏ trên môi, trên vòm miệng, niêm mạc miệng. Khi bị nấm miệng, trẻ có thể cảm thấy rát trong miệng hoặc cổ họng.

8. Viêm loét miệng

Viêm loét miệng là những tổn thương phát sinh ở vùng niêm mạc miệng và cổ họng gây đau đớn, rất khó chịu khi trẻ ăn, nói hoặc cử động. Đặc biệt khi ăn uống những thực phẩm nóng, lạnh có chất kích thích thì bé càng bị đau hơn tại những vết loét và phần xung huyết xung quanh.

Thông thường, triệu chứng viêm loét miệng sẽ biến mất sau 1 – 2 tuần, nhưng có thể tái phát.

https://pkdkminhphuc.com/

9. Tưa lưỡi

Nguyên nhân: Do sự bùng phát mạnh của một loại nấm cơ hội Candida albicans trong cơ thể có sức đề kháng yếu. Tưa lưỡi nếu để lâu không có biện pháp chữa trị hiệu quả có thể gây ra các căn bệnh về tiêu hóa. Thậm chí còn có nguy cơ dẫn đến ung thư vô cùng nguy hiểm.

Biểu hiện: Ở niêm mạc miệng nhất là bề mặt trên của lưỡi thường xuất hiện các màng giả mạc trắng. Những màng giả mạc này sẽ ngày càng lan rộng gây đau đớn, khó chịu, có thể bị chảy máu khi bóc.

Vậy nguyên nhân chung cho các bệnh răng miệng thường gặp ở trẻ em là do đâu? Phương pháp điều trị là gì?

(Xem chi tiết tại đây)

Xem thêm: Cách chăm sóc răng miệng ở trẻ theo từng độ tuổi

(Nguồn: Sưu tầm)

Cảm ơn bạn đã đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *